Nem nướng Nha Trang – Món ngon đến từ thành phố biển Khánh Hòa

82 / 100

Nem nướng Nha Trang từ xưa tới nay đã và đang là một món ăn đặc sản vô cùng được ưa chuộng tại nước ta. Nhiều người thắc mắc vì sao món ăn này lại ngon đến như vậy, nó được xuất sứ từ đâu và làm nó như thế nào. Bài viết sau được chia sẻ từ chuyên gia ẩm thực của Bếp Đại Phát sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên.

nem nướng nha trang ngon

Nem nướng Nha Trang là một món đặc sản rất ngon

Nem nướng Nha Trang là món ăn gì?

Nem nướng Nha Trang là món ăn đặc sản được bắt nguồn từ huyện Ninh Hòa, địa danh nằm ở phía bắc của vùng đất thơ mộng Khánh Hòa. 

Nơi bắt nguồn của món ăn đặc sản nem nướng Nha Trang cách thành phố Khánh Hòa khoảng 25-30km. Ở đây các quán vỉa hè đường phố bán món ăn đặc sản này hết sức phổ biến trong địa bàn toàn huyện.

Do vậy mà khi đến đây bạn có thể dễ dàng tìm kiếm quán ăn ngon và thưởng thức món ăn này khi đến đây. Nhiều người nói khi đặt chân lên các địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Khánh Hòa mà không thưởng thức món nem nướng Nha Trang là 1 thiếu sót. Vì thế khi đến đây bạn hãy tìm cho mình một quán thật ngon để thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

Dưới đây chuyên gia của Bếp Đại Phát sẽ hướng dẫn bạn làm món ăn đặc sản này tại nhà. 

Nem nướng Nha Trang là món ăn vô cùng nổi tiếng của tỉnh Khánh Hòa

Nem nướng Nha Trang là món ăn vô cùng nổi tiếng của tỉnh Khánh Hòa

Nem nướng Nha Trang khi làm cần chuẩn bị gì? 

Nguyên liệu làm nem nướng Nha Trang

  • 500 gram thịt lợn (thịt heo) nạc mông hoặc nạc vai xay thật nhuyễn.
  • 100 gram mỡ lợn (mỡ heo)
  • Các loại gia vị khác bao gồm: tiêu hạt giã thật nhỏ, bột nở, hành khô, bột năng, nước mắm, muối và đường…

Nguyên liệu làm nước chấm món nem nướng

  • 150 gram tôm tươi
  • 200 gram thịt lợn (thịt heo) xay nhuyễn
  • 200 gram gan lợn (gan heo)
  • 200 gram gạo nếp
  • Tỏi và hành được băm nhuyễn
  • Các gia vị khác bao gồm: tương cà, đậu nành, hành khô, muối, dầu, nước mắm, mỳ chính,…
  • Một số món rau bao gồm: rau thơm, dưa chuột, cà rốt, dứa,…
  • Bún và bánh tráng để cuốn nem
  • Dụng cụ chế biến bao gồm: đũa, nồi, bếp nướng, que xiên nem,…

Thịt Heo xay là 1 phần quan trọng trong món nem nướng nha trang

Thịt heo xay nhuyễn là nguyên liệu vô cùng cần thiết

Các bước chế biến nem nướng Nha Trang

Các bước sơ chế nguyên liệu món nem nướng Nha Trang

Bước 1: Trước tiên bạn cần phải rửa sao cho thật sạch phần mỡ heo đã sơ chế, sau đó thái thật nhỏ các lát hành đều tay. Trong quá trình thái bạn tuyệt đối không được để miếng nhỏ miếng to, điều này sẽ làm cho món ăn không ngon. 

Tiếp theo hãy lấy hành không đã chuẩn bị đi bóc vỏ thật sạch và thái thật nhỏ. Bạn cần chuẩn bị thêm que xiên nếu cần, que có thể làm bằng tre hoặc sắt nhưng không quá to.

Có một lưu ý bạn cần vô cùng để tâm đó là que xiên phải được ngâm sạch bằng nước muối trước khi cuốn nem nướng Nha Trang. Điều này để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm giúp cho món ăn an toàn và ngon miệng hơn.

Bước 2: Đổ mỡ heo đã được thái, thịt heo đã được xay và hành khô vào một bát to. Sau đó hãy thêm những gia vị được chuẩn bị từ trước như: hạt tiêu, nước mắm, bột nở, muối, bột năng, đường, nước mắm,…

Thịt Heo xay là 1 phần quan trọng trong món nem nướng nha trang

Trộn thịt xay và các gia vị là một việc quan trọng

Tùy vào khẩu vị của mỗi người và cần trộng thật đều tay để gia vị ngấm đều. Điều này sẽ giúp cho thịt hep được săn lại làm cho món ăn ngon hơn. Lúc này bạn có thể cho những gì đã chế biến vào trong một chiếc nilon sạch và bọc cẩn thận.

Tiếp đến bạn có thể để phần vừa chế biến vào trong tủ lạnh trong 1 đêm hoặc lâu hơn 1 chút.

Bước 3: Bạn cần sử dụng các phần nhân đã được chuẩn bị từ trước đó bọc túi nilon thật chặt lên các que xiên đã được chuẩn bị. Có một lưu ý cho bạn là nem và các que xiên cần được bọc thật đều thịt.

Cần phải đảm bảo rằng nem sẽ không bung ra trong quá trình nướng do vậy mà bạn cần bọc chặt. Bước này bạn  có thể dùng một chút dầu ăn để quét lên bề mặt nem. Điều này sẽ giúp cho nem chín nhanh và trở nên thơm ngon hơn. 

Bước 4: Đây là bước cuối cùng, thời điểm này bạn có thể để nem vào trong lò nướng hoặc bếp than hoa. Nếu như bạn sử dụng bếp than thì nên đặt các cây xả cuốn xung quanh nem nướng. Trong quá trình nướng cần lật thật đều tay để món nem chín đều. Bạn cứ duy trì cường độ như vậy sẽ giúp cho món ăn trở nên vô cùng thơm ngon và có màu vàng tượm vô cùng hấp dẫn.

Nướng chấm của nem nướng là bước chế biến cuối cùng

Nướng chấm của nem nướng là bước chế biến cuối cùng

Các bước làm nước chấm món nem nướng Nha Trang

Bước 1: Lấy gạo nếp đã được chuẩn bị ra vo thật sạch rồi để qua đêm để gạo có thể nở ra. Ngày hôm sau hãy vớt gạo ra để thật ráo nước, tiếp đến hãy cho gạo vào nồi rồi nấu thành cháo. 

Bạn cần lưu ý trong quá trình nấu tuyệt đối không để cháo bị sát xoong. Gạo nếp trong quá trình nấu phải là loại gạo dẻo để không bị dính dưới đáy nồi.

Những thực phẩm cần chế biến:

  • Tôm: Đây là nguyên liệu vô cùng quan trọng trong nước chấm nem nướng Nha Trang. Bạn cần bóc vỏ và phần đầu tôm sau đó rửa và làm sạch. Tiếp đến hãy ngâm tôm với nước muối để hết tanh. Sau đó bạn cần rửa thêm 1 lần nữa cho thật sạch và để ráo nước. Cuối cùng hãy cho tôm vào máy xay thật nhuyễn.
  • Gan lợn: Hãy đem gan lợn trần qua nước thật sôi để khử hết mùi sao cho thật sạch sẽ. Tiếp đó hãy băm hoặc xay nhuyễn giống như tôm. 
  • Bạn cần chuẩn bị thêm hành tỏi đã được chuẩn bị và băm thật nhỏ để cho vào món ăn.
Vo gạo là bước quan trọng đầu tiên
Vo gạo là bước quan trọng đầu tiên

Vo gạo là bước quan trọng đầu tiên

Bước 2: Tiếp đến bạn hãy đặt nồi lên bếp và đổ dầu vào. Bạn cần chờ đến khi dầu sôi khoảng 1 lúc , tiếp đến hãy đổ hành và tỏi thái nhỏ đã chuẩn bị sẵn và phi thơm. 

Sau đó hãy đổ hết, thịt, tôm, gan đa xay nhuyễn vào trong nồi, tiếp đến hãy đảo đều tay để nguyên liệu chín rồi khuấy đều. Hãy đổ tương đậu xanh, tương cà , muối cùng nước mắm và 1 số gia vị khác đảo đều với nhau. 

Bước 3: Cuối cùng hãy cho phần nguyên liệu đã chế biến vào trong máy xay thật nhuyễn. Hay đổi lại vào nồi vừa mới nấu sau khi xay xong, bật bếp đảo đều hỗn hợp vừa xay. Đến khi hỗn hợp đã thành nước sốt thơm lừng thì dừng lại 

Nước chấm nem nướng Nha Trang là loại nước chấm chứa đựng sự tinh túy, khéo léo mà không phải món ăn nào của các món ăn đường phố nào có được. Mức độ thành công của nước chấm là bảng chấm điểm quyết định trực tiếp đến sự thành công của món ăn nem nướng Nha Trang nổi tiếng này.

Nước chấm là phần vô cùng quan trọng trong món nem nướng

Nước chấm là phần vô cùng quan trọng trong món nem nướng

Nem nướng Nha Trang có thể nói là món ăn đặc sản vô cùng ngon của người dân Việt Nam. Hi vọng rằng với bài viết này bạn đã có cho mình những thông tin và kiến thức bổ ích về món ăn này. Bếp Đại Phát tự hào trong suốt nhiều năm qua luôn là đơn vị hàng đầu cung cấp thiết bị nhà bếp cho gia đình Việt. Để có thể nhận được sự tư vấn miễn phí từ chuyên gia của chúng tôi về thiết bị nhà bếp, cách chế biến món ăn. Hãy liên hệ ngay với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 0934.986.988 – 0943.894.403, hoặc đến địa chỉ 1207 Giải Phóng – Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội, website: bepdaiphat.vn

82 / 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

094.389.4403