Khay nướng bếp từ là gì? Cách sử dụng ra sao?

86 / 100

Khay nướng bếp từ là sản phẩm được quan tâm không kém gì bếp từ và bếp điện từ. Vậy loại khay này có công dụng gì? Có cần thiết phải mua loại khay nướng này không? Bài chia sẻ dưới đây từ chuyên gia của Bếp Đại Phát sẽ giải quyết hoàn toàn những thắc mắc của bạn về vấn đề trên.

Khay nướng bếp từ là gì?

Khay nướng bếp từ  là loại dụng cụ nướng chuyên dùng để nướng thức ăn trên bếp từ. Vì các loại bếp từ đều hoạt động dựa trên dòng điện cảm ứng từ. Dòng điện này không làm bóng bề mặt bếp mà trực tiếp làm nóng đáy nồi nấu. Chính vì thế, người dùng không thể nướng thực phẩm trực tiếp trên mặt bếp.

khay nuong bep tu

Khay nướng bếp từ giúp việc nướng thực phẩm dễ dàng hơn.

Để nướng thức ăn, bạn có thể dùng khay nướng, vỉ nướng hoặc chảo nướng chuyên dụng cho bếp từ. Các loại khay nướng bếp từ được làm từ chất liệu có khả năng nhiễm từ nên tương thích với bếp.

Do đó, bạn không thể dùng vỉ nướng thông thường cho bếp từ. Hiện nay, các loại khay nướng thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Một số được thiết kế dạng hình tròn.

Ưu điểm và nhược điểm khi dùng khay nướng bếp từ

Ưu điểm của khay nướng bếp từ

Khay nướng bếp từ, vỉ nướng bếp từ mang đến rất nhiều ưu điểm:

  • Sử dụng khay nướng có thể nướng được đa dạng loại thực phẩm khác nhau: thịt gà, thịt bò, bánh mì, rau củ, nấm… 
  • Thời gian nướng nhanh, thực phẩm sau khi nướng vẫn giữ được hương vị tươi ngon. Thao tác làm đồ nướng cũng nhanh gọn vì không cần chuẩn bị than. Chỉ cần đặt khay trực tiếp lên bếp từ và khởi động bếp là có thể làm đồ nướng.
  • Khay nướng bếp từ loại có tay cầm giúp bạn dễ dàng di chuyển, tránh bị bỏng. Những loại khay tròn, khay không có tay cầm cần trang bị thêm đồ gắp chuyên dùng.

Khay có tay cầm giúp dễ dàng di chuyển.

Khay có tay cầm giúp dễ dàng di chuyển.

  • Sử dụng khay nướng bếp từ an toàn hơn nướng bếp than. Bạn có thể ăn đồ nướng ngay trong nhà. Sử dụng bếp từ và khay nướng sẽ không sợ cháy hoặc ngộp vì khói than vì nướng bằng bếp từ và khay giúp hạn chế khói và bám mùi trong gia đình. Với những bữa tiệc nhỏ trong gia đình, khay nướng bếp từ sẽ giúp bữa ăn ngon hơn, ấm cúng hơn. 
  • Bếp từ có nhiều mức nhiệt giúp dễ điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với món nướng. Điều này sẽ hạn chế làm cháy thức ăn, đảm bảo món ăn chín đều, không làm biến chất.

Nhược điểm của khay nướng bếp từ

Bên cạnh những lợi ích, khay nướng bếp từ cũng có vài khuyết điểm. Tuy nhiên, những điểm trừ này đều không đáng kể.

  • Giá thành: Mức giá của khay nướng bếp từ loại tốt thường có mức giá từ 500.000 vnđ đến 2.00.000 vnđ (tùy vào kích thước và chất liệu). Với những loại khay, vỉ nướng loại bình thường có mức giá thấp hơn, dao động từ 70.000 vnđ đến 300.000 vnđ.

Giá thành của khay nướng

Giá thành của khay nướng phụ thuộc vào chất liệu, độ dày và thương hiệu.

  • Khay nướng bếp từ không thể làm chín những tảng thịt to, những loại thực phẩm có kích thước quá lớn và quá dày.

Có nên dùng khay nướng bếp từ không?

Với những gia đình yêu thích món nướng hoặc thường xuyên tổ chức các bữa tiệc nướng thì nhất định phải sở hữu một khay nướng bếp từ

Nhiều hộ gia đình không muốn mua khay nướng nên đã sử dụng chảo chống dính hoặc nồi để nướng thịt, điều này hoàn toàn sai lầm. 

Việc dùng chảo hay nồi nướng thực phẩm không giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn khiến bếp từ và nồi chảo dễ hư hỏng.

Khay nướng bếp từ là sản phẩm đáng sở hữu

Khay nướng bếp từ là sản phẩm đáng sở hữu nhất hiện nay.

Cách lựa chọn khay nướng chuẩn

Để lựa chọn được khay nướng hoặc vỉ nướng bếp từ tốt nhất, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

Tính chống dính

Một chiếc khay chống dính tốt sẽ giúp việc nướng thịt, nướng cá dễ dàng hơn. Với những loại thịt cắt mỏng, phần thịt rất dễ bám vào khay dù đã sử dụng bơ và dầu. Mua loại khay có chất lượng chống dính tốt sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn tình trạng này. Khay chống dính cũng giúp việc lau chùi và vệ sinh dễ dàng hơn.

Chất liệu, độ dày và kích thước

Chất liệu và độ dày của khay sẽ quyết định đến thời gian làm chín thực phẩm. Bạn cần chọn loại khay nướng bếp từ được làm từ chất liệu có từ tính tốt, kích thước vừa với lò nấu và độ dày vừa phải. Nếu khay quá mỏng sẽ khó giữ được lượng nhiệt, loại khay quá dày sẽ làm thịt chín lâu hơn.

Các loại khay nướng thông dụng nhất hiện nay đều được làm bằng inox. Tuy nhiên, khay nướng bằng gang hoặc nhôm cũng rất tốt. Khi mua khay nướng, bạn cân nhắc chọn các loại khay bằng thép, gang, inox được tráng men chống dính.

4.3. Mặt khay nướng bếp từ

Có rất nhiều loại mặt khay khác nhau: đường lượn sóng, mặt trơn, dạng khuyết lỗ. Tùy vào sở thích mà gia chủ sẽ chọn loại khay phù hợp. 

Loại khay có đường gợn sóng cao hoặc dạng khuyết lỗ sẽ giúp thức ăn ngon hơn, giúp loại bỏ lượng dầu mỡ thừa trong thực phẩm.

Mặt khay gợn sóng giúp loại bỏ lượng dầu mỡ dư thừa.

Mặt khay gợn sóng giúp loại bỏ lượng dầu mỡ dư thừa.

Trọng lượng khay nướng

Theo các nghiên cứu và phản hồi từ người dùng, các loại khay nướng có trọng lượng lớn và phần đáy dày vừa phải giữ nhiệt tốt hơn, giúp thực phẩm chín đều hơn. Khay có trọng lượng lớn cũng chắc chắn hơn, tránh tình trạng xê dịch trong lúc nướng.

Ngoài những tiêu chí trên, bạn cần chọn địa chỉ mua khay, vỉ và chảo nướng uy tín. Chỉ nên mua những loại khay nướng bếp từ có nguồn gốc rõ ràng, có thương hiệu và thành phần lành tính. Tránh mua những loại khay rẻ tiền, chất liệu kém có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Hướng dẫn sử dụng khay nướng chính xác

Bước 1: Chuẩn bị thực phẩm 

Bạn chuẩn bị thực phẩm nướng có kích thước bằng nhau, không quá to, độ dày vừa phải. Điều này giúp thực phẩm chín đều, dễ nướng và chín nhanh.

Bước 2: Bếp từ và khay nướng bếp từ 

Để đảm bảo an toàn, bạn nên kiểm tra bếp từ và nguồn điện trước. Bạn nên điều chỉnh mức nhiệt trung bình, tránh để mức nhiệt tối đa. Khay nướng đặt lên 1 vùng nấu của bếp từ một cách vừa vặn và chắc chắn (không đặt 1 khay trên 2 lò nấu).

Lưu ý: Bạn nên vệ sinh mặt bếp và khay trước khi sử dụng.

Khay nướng phải nằm chắc chắn trên vùng bếp.

Khay nướng phải nằm chắc chắn trên vùng bếp. 

Bước 3: Cách nướng chuẩn 

Với các loại khay đã được tráng men chống dính, bạn không cần dùng dầu, bơ hoặc mỡ trên khay nướng bếp từ. Chỉ cần để thực phẩm trực tiếp lên khay để nướng. Lớp chống dính sẽ giúp thực phẩm chín đều và không bám dính vào khay.

Với khay không có lớp chống dính, bạn chỉ cần thêm dầu trong lúc ướp thực phẩm. Những miếng thịt ba rọi, thịt mỡ thì không cần ướp dầu. Cho dầu trực tiếp lên khay sẽ khiến khay nóng rất nhanh và dễ cháy hơn.

Bước 4: Sau khi đã nướng xong

Sau khi nướng xong, bạn điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp khoảng vài phút rồi tắt bếp. Đừng nên rút điện bếp, hãy đợi bếp tự điều chỉnh lại nhiệt độ rồi rút điện. Nếu rút điện ngay sẽ khiến tuổi thọ bếp giảm. Với phần khay nướng, bạn chỉ rửa sạch sau khi chảo đã nguội hoàn toàn.

Khay nướng bếp từ giúp những bữa tiệc nhỏ trở nên ấm cúng và tiện lợi hơn. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi chọn mua và sử dụng khay. Hãy liên hệ ngay với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 0934.986.988 – 0943.894.403 hoặc tới địa chỉ số 1207 Giải Phóng – Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội để được tư vấn, hỏi đáp và tham các sản phẩm thiết bị nhà bếp tốt nhất nhé. 

Kiến thức hữu ích: Lựa chọn chảo bếp từ cao cấp theo tiêu chí nào? Mua ở đâu tốt

86 / 100
  1. Pingback: Chảo nướng bếp từ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

094.389.4403

Nhận khuyến mãi từ bếp đại phát

Nhận ngay coupon 10% khi mua hàng từ chúng tôi, để lại thông tin bộ phận CSKH sẽ liên hệ để xác nhận coupon ngay.