Bánh xèo – đặc sản tinh túy ẩm thực Việt

86 / 100

Bánh xèo là món bánh có sự thuần túy và quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Sau đây chuyên gia của Bếp Đại Phát sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin và kiến thức bổ ích về món ăn đặc sản này.

Bánh xèo có nguồn gốc từ đâu

Món bánh xèo nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng rất kỳ công này lại rất được rất nhiều bạn bè quốc tế thích thú khi ghé thăm mảnh đất hình chữ S này, trải nghiệm được nền văn hóa, ẩm thực phong phú của nước Việt ta.

 

Bánh xèo đặc sản miền tây và huế

Bánh xèo đặc sản miền tây và Huế

Bánh xèo cũng được nấu ra nhiều kiểu khác nhau tùy theo các vùng miền và sở thích của từng vùng vì thế có rất nhiều nơi nổi tiếng với món ăn này, có thể nói đến là: Miền Trung,  miền Tây, Huế ( hay còn có tên gọi khác là bánh khoái ). Dù ở bất cứ nơi đâu, món ăn truyền thống này vẫn giữ được hương vị thơm ngon khó cưỡng đối với các thực khách đến nước ta trải nghiệm ẩm thực nơi đây.

Nguyên liệu để làm món bánh xèo miền Trung

Với nguyên liệu để làm bột bánh xèo, chúng ta cần chuẩn bị như sau:

  • Bột gạo: 200gr
  • Nước: 250ml
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Bia: 100ml
  • Muối: ½ thìa cafe
  • Bột nghệ: ½ thìa cafe
  • Thêm với đó là: hành lá và dầu ăn

Đối với phần nhân bánh xèo, gồm có những nguyên liệu phải chuẩn bị:

  • Tôm: 200gr
  • Thịt bò: 200gr
  • Rau giá: 100gr 
  • Hành tây: 1 củ
  • Cùng với một số loại rau sống, xà lách
  • Các gia vị cần thiết cho món bánh xèo: đường, muối, dầu ăn, hạt tiêu, gừng…

Nguyên liệu làm món bánh xèo miền trung

Nguyên liệu làm món bánh xèo miền trung

Món bánh xèo ngon không chỉ là nhờ vào phần bánh được rán giòn tan, thơm ngon không thể thiếu được sự kết hợp với nước mắm chấm dành cho bánh xèo hoàn hảo. Vì vậy, khi các bạn học cách làm bánh miền trung, các bạn đừng quên chuẩn bị các nguyên liệu để làm một bát nước mắm chấm nhé! Sau đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn nguyên liệu để làm mắm chấm cho món bánh đặc sản miền Trung

  • Nước chấm: 3 thìa
  • Đường: 1 thìa
  • Nước sôi: ½ thìa
  • Bột ngọt: ½ thìa
  • Ớt được băm nhuyễn
  • Tỏi được giã nhỏ
  • Nước cốt chanh: 1 thìa

Cách làm món bánh xèo miền Trung

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn

Đây là một bước quan trọng của việc làm bánh xèo, khi chúng ta sơ chế cần thực hiện các bước thật kỹ càng để đảm bảo nguyên liệu làm bánh được sạch, an toàn và sẽ giúp món ăn ngon hơn. Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch rồi thái mỏng miếng thịt bò đã được chuẩn bị và ướp chúng với các gia vị như là: tỏi, gừng và dầu ăn…

Làm giống như thịt bò, tôm cũng phải được rửa sạch sẽ, cắt râu và ướp cùng các gia vị trên. Nên ướp thịt bò và tôm trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút để đảm bảo các gia vị được ngấm vào thịt và tôm.

Với các loại rau thơm, rau sống thì các bạn chỉ cần rửa sạch sẽ, rồi thái nhỏ ra nếu trong đó có hành lá, thái hành tây chia ra thành 8 phần, giá và đỗ thì rửa sạch rồi để cho ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu làm bánh xèo

Sơ chế nguyên liệu làm bánh xèo

Bước 2: Làm bột cho chiếc bánh xèo

Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế kỹ càng, chúng ta cùng bắt tay vào học cách làm bánh xèo đặc sản miền trung nhé. Làm bột cho bánh xèo là bước đầu tiên chúng ta phải làm. Để làm được bột bánh, bạn trộn đều bột gạo và bột nghệ cùng với muối. Một bát tô khác, chúng ta bắt đầu tiến hành pha hỗn hợp nước lọc, bia và nước cốt dừa, các bạn nhớ khuấy thật đều hỗn hợp để nguyên liệu được tan vào nhau.

Tiếp theo, chúng ta đổ từ từ hỗn hợp đã làm ở trên vào một bát to gồm có bột gạo, bột nghệ và muối, rồi các bạn phải khuấy thật đều tay để hỗn hợp vừa trộn không bị vón cục nhé! Để chiếc bánh xèo khi nấu có được hương vị thơm ngon, chúng ta nên cho thêm dầu ăn và hành lá đã được cắt nhỏ cho vào hỗn hợp vừa trộn ở bước trên. Sau đó, hãy để cho bột được nghỉ trong khoảng thời gian từ 25 – 30 phút trước khi mình chuyển sang bước tiếp theo.

Làm bột bánh xèo

Làm bột bánh xèo

Bước 3: Làm nhân bánh xèo miền Trung

Đây là một bước rất quan trọng mà không thể thiếu trong quá trình làm ra 1 chiếc bánh xèo miền trung đó là bước chuẩn bị nhân bánh. Chúng ta hãy phi hành khô thật thơm rồi bắt đầu tiến hành cho tôm đã được làm sạch vào xào. Khi tôm đã được chín tới, rồi tiếp tục cho thịt bò vào và đảo cùng với tôm, đảo thật nhanh trên ngọn lửa to cho tới lúc các bạn thấy nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.

Bước 4: Chiên bánh xèo

Sau khi các bạn đã chuẩn bị đầy đủ bột bánh và nhân bánh, các bạn bắt đầu đến bước chiên bánh. Trên chảo dầu được đun nóng, ta bắt đầu tiến hành đổ bột làm bánh xèo thật đều rồi đậy vung đợi khoảng 30 giây. Sau 30 giây, chúng ta cho nhân bánh  đã được chuẩn bị cùng với giá cho cùng vào chảo rồi sau đó đậy nắp vung và chờ trong 2 phút. 

Thành quả thu được sau khi chế biến bánh xèo

Thành quả của bạn là sẽ thu được chiếc bánh xèo chín vàng, thơm và béo ngậy.

Bước 5: Làm mắm chấm cho món bánh xèo

Công thức làm mắm chấm của món bánh xèo cực kỳ đơn giản, chúng ta chỉ cần pha nước mắm, đường trắng và bột ngọt và cùng chút nước sôi, khuấy thật đều hỗn hợp nước mắm để các gia vị được tan. Ngoài ra, các bạn cũng đừng quên cho thêm chút tỏi, ớt đã được băm nhuyễn để tạo nên mùi vị riêng cho món nước chấm thêm vào đó là nước cốt chanh để mùi vị nước mắm chấm ngon và chuẩn vị.

Có thể nói món bánh xèo đặc sản miền Trung là món ăm giúp góp thêm một món ăn đặc sản của ẩm thực ở các vùng quê của Việt Nam. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những món ăn đặc sản Việt thì hãy đừng quên truy cập trang web của Bếp Đại Phát để xem các bài chia sẻ hàng ngày nhé.

86 / 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

094.389.4403

Nhận khuyến mãi từ bếp đại phát

Nhận ngay coupon 10% khi mua hàng từ chúng tôi, để lại thông tin bộ phận CSKH sẽ liên hệ để xác nhận coupon ngay.